TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH LAI CHÂU HƯỞNG ỨNG Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba, năm 2023

Thứ tư - 01/02/2023 20:06 243 0
   Sáng ngày 01/02/2023, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo,phát động trực tuyến tới các ban, bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ươngCuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba, năm 2023.

Quang cảnh các điểm cầu
      Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương chủ trì Họp báo.Đồng chủ trì có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Lê Quốc Minh - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Hải Bình - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Văn Linh - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.Tham dự và đưa tin có các nhà báo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
     Phát biểu chỉ đạo và phát động Cuộc thi tại buổi Họp báo, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ươngchỉ rõ: Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức, thành phần tham gia, thể loại tác phẩm dự thi. Qua đó,tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Cuộc thi lần 3 diễn ra đúng vào năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII,các Nghị quyết Hội nghị Trung ương khoá XIII của Đảnggóp phần bảo vệ, tuyên truyền, lan tỏa đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đóng góp vào quá trình phát triển đường lối đổi mới của Đảng. Năm 2023 cũng là năm sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Do đó, Cuộc thi là mộttrong chuỗi hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo 35 và sẽ công bố kết quả đúng vào dịp sơ kết 5 năm. Qua đó, thấy rõ quá trình từ tổ chức triển khai thực hiện, từng bước hoàn thiện về công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng trên mặt trận lý luận, tư tưởng, báo chí của Đảng.Để cuộc thi đạt được hiệu quả theo đúng kế hoạch đề ra, đồng chí đề nghị: Các đơn vị tham gia tổ chức Cuộc thi; Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương, Bộ Công an, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Bộ Ngoại giao; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;… tích cực, chủ động tuyên truyền để lan toả Cuộc thi.Đặc biệt, Ban Thường vụ cáctỉnh uỷ, thành uỷ, Ban Tuyên giáo, Ban chỉ đạo 35 cấp tỉnh phải thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai và tham gia Cuộc thi.
Điểm cầu tại Trường Chính trị tỉnh Lai Châu
     Hưởng ứng Cuộc thi, ngay sau khi kết thúc buổi Họp báo trực tuyến, Trường Chính trị tỉnh Lai Châu đã thống nhất bổ sung, cụ thể hóa nội dung “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba”vào kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2023tại nhà trường. Cụ thể, đưa nội dungCuộc thi thành chủ đề Bản tin Thông tin lý luận và thực tiễn chủ đề thường xuyên của Trang thông tin điện tử nhà trường để đội ngũ giảng viên, viên chức tích cực viết bài hưởng ứng với tinh thần trách nhiệm cao, có những bài viết chất lượngđược lựa chọn gửi Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Lai Châu tham gia Cuộc thi.

Tác giả: ThS. Vũ Thị Huệ