HỌP BÁO PHÁT ĐỘNG CUỘC THI CHÍNH LUẬN VỀ BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG LẦN THỨ TƯ, NĂM 2024

Thứ tư - 24/01/2024 05:49 455 0

Sáng ngày 24/01/2024, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo, phát động trực tuyến tới các ban, bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư, năm 2024.
Quang cảnh họp báo tại điểm cầu trung tâm
     Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi chủ trì Họp báo. Đồng chủ trì có lãnh đạo các cơ quan phối hợp tổ chức Cuộc thi: Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Hội Nhà báo Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam. Tham dự và đưa tin có các nhà báo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
         Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ tư, năm 2024 nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khoá XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, góp phần củng cố niềm tin, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận xã hội; phát huy những kết quả nổi bật của Cuộc thi lần thứ ba, năm 2023.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi phát biểu chỉ đạo và phát động Cuộc thi năm 2024
     Phát biểu chỉ đạo và phát động Cuộc thi năm 2024, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi đã khẳng định: Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng, quy mô, thành công, tạo sự đồng thuận, lan toả sâu rộng trong toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, toàn xã hội, đồng thời khẳng định bản sắc của cuộc thi về vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Nhiều bài viết đã trực tiếp phản bác các luận điệu sai trái, tăng cường sức đề kháng trước những dòng thông tin lệch lạc, sai trái. Trên cơ sở đó, đồng chí đề nghị: Thường trực các Tỉnh uỷ, Thành uỷ cần phải có sự vào cuộc thực chất hơn nữa, chỉ đạo sâu sát hơn nữa để có các bài viết chất lượng chứ không phải tham gia cho có, đối phó mang tính hình thức; sớm có kế hoạch cụ thể hóa các nội dung, yêu cầu của cuộc thi để triển khai trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức sáng tạo, hiệu quả, Huy động sự tham gia của các lực lượng nòng cốt như đoàn viên, thanh niên, sinh viên - thế hệ trẻ của đất nước để hiểu và lan tỏa Cuộc thi với mọi tầng lớp Nhân dân. Xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.
Điểm cầu tại Trường Chính trị tỉnh Lai Châu
        Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu, ngay sau kết thúc Họp báo, phát biểu chỉ đạo hưởng ứng Cuộc thi, đồng chí Lê Đức Dục – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Lai Châu chỉ rõ: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phối hợp với Trường Chính trị tỉnh khẩn trương triển khai xây dựng kế hoạch tiếp tục hưởng ứng Cuộc thi lần thứ tư năm 2024 ngay sau lễ phát động của Trung ương với quyết tâm: Thứ nhất, trên diện rộng, sẽ góp phần lan toả, phủ xanh thông tin tích cực, tạo sự đồng thuận trong xã hội và sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp Nhân dân, bạn bè quốc tế đối với Đảng, chế độ XHCN của Việt Nam; Thứ hai, về chiều sâu, tập trung vào sáng tạo về chủ đề, cách thể hiện với 10 nội dung do Trung ương tổ chức khẳng định giá trị, sức sống trường tồn của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là quan điểm, đường lối chỉ đạo của Đảng trong các nghị quyết hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, các chính sách, pháp luật của Nhà nước mới được ban hành, kết quả giữa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh Lai Châu trong giai đoạn mới; Thứ ba, về tổ chức thực hiện, theo từng cấp và tham gia Cuộc thi với tinh thần cầu thị, nghiêm túc, chất lượng và đảm bảo tuân thủ các quy định, quy chế của Ban Chỉ đạo Trung ương đề ra.

Tác giả: ThS. Vũ Thị Huệ