TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH LAI CHÂU THAM DỰ HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP BỘ “Tích hợp nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong đào tạo Trung cấp lý luận chính trị”

Thứ ba - 01/11/2022 05:23 383 0
        Sáng ngày 01/11/2022, Trường Chính trị tỉnh Lai Châu tham dựtrực tuyếnHội thảo khoa học “Tích hợp nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong đào tạo Trung cấp lý luận chính trị” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức.PGS,TS Lê Văn Lợi -Phó Giám đốc Học viện dự và chỉ đạoHội thảo.

Quang cảnh các điểm cầu
      Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và kết nối trực tuyến tới toàn bộ hệ thống các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc, trường bồi dưỡng cán bộ của các bộ, ngành Trung ương. Dự tại điểm cầu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có các đồng chí: lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Học viện,lãnh đạo đại diện cho các trường chính trị các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Hồng, trường bồi dưỡng cán bộ của các bộ, ngành Trung ương.
     Tham dự điểm cầu tại Trường Chính trị tỉnh Lai Châu cócác đồng chí lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo các khoa, phòng và giảng viên, viên chức nhà trường.

Điểm cầu tại Trường Chính trị tỉnh Lai Châu
       Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS,TS Lê Văn Lợi- Phó Giám đốc Học viện khẳng định:Sau khi Bộ Chính trị khoá XII ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TW về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, quy chế nhằm triển khai, thực hiện Nghị quyết, cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm cung cấp các luận cứ khoa học cho việc bảo vệ, phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cũng như đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong thời gian qua. Đặc biệt, Ban Giám đốc, Ban Chỉ đạo 35 của Học viện thường xuyên quan tâm chỉ đạo, yêu cầu các trường chính trị, các trường bộ, ngành trong toàn hệ thống tăng cường tích hợp nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch vào từng chương trình, giáo trình của các học phần, giáo án từng bài giảng. Trung bình mỗi năm, hơn 1.200 lớp trung cấp lý luận chính trị do các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trường cán bộ thuộc các bộ, ngành tổ chức với sự tham dự của hơn 90.000 học viên mỗi năm. Đây cũng là đội ngũ đông đảo, trực tiếp tổ chức thực hiện bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ở cơ sở nên rất cần phải trang bị kiến thức, kỹ năng về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình hiện nay. Do vậy, Hội thảo lần này là rất cần thiết và có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Hội thảo tập trung làm rõ: Sự cần thiết của việc tích hợp nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; nội dung, phương pháp, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ nàytrong chương trình Trung cấp lý luận chính trị.
      Hội thảo nhận được 58 báo cáo khoa học của các đồng chí lãnh đạo, nhà khoa học của Học viện, các trường chính trị, các trường bồi dưỡng cán bộ của bộ, ngành Trung ương. Trong đó, 13 tham luận trình bày trực tiếp tại Hội thảo. Đồng chí Nguyễn Tiến Tăng - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lai Châu gửi đến Hội thảo báo cáo khoa học với chủ đề “Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch đối với tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội”.
       Hưởng ứngtinh thần Hội thảo, ngay sau khi kết thúc buổi tham dự trực tuyến, đồng chí Nguyễn Tiến Tăng –Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lai Châu khẳng định:Hội thảo là dịp để cán bộ, giảng viên nhà trường nhận thức sâu sắc hơn nữa về ý nghĩa, tầm quan trọng, vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Đồng thời, những kiến thức thực tiễn được trao đổi tại Hội thảo giúp đội ngũ giảng viên nhà trường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chủ động, tích cực tích hợp nội dung Nghị quyết số 35-NQ/TW vào nghiên cứu, giảng dạy tuyên truyền, chia sẻ, lan tỏa thông tin tích cực. Đồng thời, đồng chí yêu cầu cán bộ, giảng viên của Trường tiếp tục đẩy mạnh chia sẻ những thông tin, phương pháp, kỹ năng, kinh nghiệm hữu ích; nêu bật những vấn đề thực tiễn đã và đang đặt ra liên quan đến việc bảo vệ nền tảng tư tưởng, đấu tranh phản bác các các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Trên cơ sở đó, đưa ra những giải pháp phù hợp, hiệu quả để tích hợpthực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW ở mỗi bài giảng, học phần nói riêng và trong đào tạo Trung cấp lý luận chính trị tại nhà trường trong thời gian tiếp theo.

Tác giả: ThS. Vũ Thị Huệ