HỘI THẢO KHOA HỌC “80 NĂM ĐỀ CƯƠNG VỀ VĂN HOÁ VIỆT NAM (1943 - 2023) - GIÁ TRỊ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN”

Thứ ba - 13/06/2023 00:17 325 0
Ngày 12/6/2023 Trường Chính trị tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường “80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam (1943 - 2023) - Giá trị lý luận và thực tiễn” nhân kỷ niệm 80 năm Ngày ra đời bản Đề cương về văn hoá Việt Nam (1943 - 2023). Dự, chỉ đạo và điều hành Hội thảo có đồng chí Nguyễn Tiến Tăng, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đồng chí Đặng Thu Hiếu, Phó Hiệu Trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học nhà trường.
Toàn cảnh Hội thảo
            Tham dự Hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo Trung tâm Chính trị thành uỷ Lai Châu và Trung tâm Chính trị huyện uỷ Tam Đường; các đồng chí lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo các khoa, phòng, viên chức, giảng viên, đại diện học viên các lớp Trung cấp lý luận chính trị K7/2022 và K8/2022 tại trường.
         Báo cáo đề dẫn Hội thảo, đồng chí Nguyễn Tiến Tăng, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học nhà trường khẳng định: Đúng 80 năm về trước, vào tháng 2/1943, Đảng ta đã thông qua bản Đề cương về văn hóa Việt Nam do Tổng bí thư Trường Chinh soạn thảo. Ra đời trong bối cảnh của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, Đề cương được xem như là bản tuyên ngôn, cương lĩnh đầu tiên của Đảng ta về văn hóa, thể hiện tầm nhìn, tư duy chiến lược của Đảng ta về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của văn hóa trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Thực tiễn 80 năm qua đã khẳng định những đóng góp quan trọng của Đề cương đối với sự nghiệp phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Dưới ánh sáng của Đề cương, Đảng ta đã tạo được sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng văn hóa cho nhân dân, tập hợp được đông đảo nhân dân, nhất là tầng lớp trí thức, văn nghệ sĩ yêu nước, cổ vũ lòng tự hào dân tộc, khích lệ tinh thần dấn thân đi theo cách mạng, cống hiến tài năng, tâm huyết, sức lực của mình cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, kháng chiến trường kỳ, vĩ đại chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và trong công cuộc kiến thiết, xây dựng nước Việt Nam độc lập, tự do, hạnh phúc sau khi đất nước được thống nhất.
Đồng chí Nguyễn Tiến Tăng, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học
nhà trường trình bày Báo cáo đề dẫn Hội thảo
       Hội thảo khoa học “80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam (1943 - 2023) - Giá trị lý luận và thực tiễn” được Trường Chính trị tỉnh tổ chức nhằm tiếp tục nghiên cứu, khẳng định và tuyên truyền, lan tỏa, phát huy những giá trị lý luận và thực tiễn của Đề cương, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; xây dựng văn hóa trường Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên, viên chức, giảng viên có năng lực, có phẩm chất đạo đức, trung thành, sáng tạo, cống hiến vì sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu lý luận chính trị; ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong cán bộ đảng viên, viên chức, giảng viên trong nhà trường trong thời gian tới.
        Dưới nhiều góc độ tiếp cận khác nhau, 27 tham luận của lãnh đạo nhà trường, lãnh dạo Trung tâm Chính trị thành phố Lai Châu, huyện Tam Đường và của viên chức, giảng viên, học viên trong nhà trường được gửi đến Hội thảo, đặc biệt là 12 tham luận trực tiếp tại Hội thảo đã tập trung làm rõ thêm về giá trị lý luận và thực tiễn của “Đề cương về văn hoá Việt Nam”, nhất là đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc nói chung và đường lối về văn hoá của Đảng nói riêng qua các thời kỳ lịch sử, với xây dựng nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; giá trị của Đề cương trong trong bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc tỉnh Lai Châu cũng như trong xây dựng dựng và phát triển hệ giá trị văn hoá, con người và gia đình Lai Châu, xây dựng văn hoá trường Đảng ở Trường Chính trị tỉnh Lai Châu.
        Kết luận Hội thảo, đồng chí Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học nhà trường khẳng định, sau hơn một tháng chuẩn bị tích cực, kỹ lưỡng, với trách nhiệm của tất cả các tập thể, cá nhân trong nhà trường, Hội thảo đã được tổ chức thành công, cơ bản đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Đồng chí đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự cố gắng trong công tác chuẩn bị nội dung, điều kiện phục vụ Hội thảo của Hội đồng khoa học và các bộ phận tham mưu giúp việc. Đồng thời đề nghị Ban tổ chức Hội thảo, bộ phận tham mưu giúp việc tiếp tục tiếp thu những ý kiến tham luận, thảo luận tại Hội thảo để bổ sung, biên tập Kỷ yếu làm tài liệu nghiên cứu, tuyên truyền trong nhà trường trong thời gian tới.
Một số hình ảnh tham luận của đại biểu tại Hội thảo
Đồng chí Vũ Văn An, Phó Hiệu trưởng
Đồng chí Đặng Thu Hiếu, Phó Hiệu trưởng