HỘI THẢO KHOA HỌCCẤP TRƯỜNG “Nhiệm vụ và giải pháp hoàn thiện các tiêu chí Trường Chính trị tỉnh Lai Châu đạt chuẩn mức độ 1 giai đoạn 2022-2026, định hướng đến năm 2035”

Thứ hai - 07/11/2022 07:44 233 0
    Sáng ngày 07/11/2022, Trường Chính trị tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thảo khoa học “Nhiệm vụ và giải pháp hoàn thiện các tiêu chí Trường Chính trị tỉnh Lai Châu đạt chuẩn mức độ 1 giai đoạn 2022-2026,định hướng đến năm 2035”. Đồng chí Nguyễn Tiến Tăng – Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học nhà trường dự, chỉ đạo và điều hành Hội thảo.
       Dự Hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo: Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lai Châu; các đồng chí trong Ban Lãnh đạo, lãnh đạo các khoa, phòng, giảng viên, viên chức của nhà trường.
Toàn cảnh Hội thảo
       Báo cáo đề dẫn do đồng chí Nguyễn Tiến Tăng – Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học nhà trường trình bày đã nhấn mạnh:Hội thảo khoa học là diễn đàn để nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng Trường Chính trị tỉnh Lai Châu đạt chuẩn mức độ 1 giai đoạn 2022 – 2026, định hướng đến năm 2035” theo tinh thần Quy định số 11-QĐ/TW, ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn; Xác định những nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai để thúc đẩy hoàn thiện các tiêu chí trường chuẩn theo lộ trình Đề án; tạo sự lan toả tích cực và thúc đẩy mỗi viên chức và tập thể nhà trường chủ động, tích cực góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trường Chính trị Lai Châu đạt chuẩn. Thông qua Hội thảo, tạo lập thêm cơ sở khoa học để tham mưu xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng Trường Chính trị tỉnh Lai Châu đạt chuẩn mức độ 1 giai đoạn 2022 – 2026, định hướng đến năm 2035”; Phát hiện, xây dựng, nhân rộng các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến có thành tích nổi bật trong phong trào thi đua xây dựng nhà trường đạt chuẩn.
      Sau hơn một tháng chuẩn bị, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 20 báo cáo tham luận của các nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý. Trong đó, 10 tham luận trình bày trực tiếp tại Hội thảo. Tất cả các báo cáo tham luận đã tập trung nêu bật chủ đề Hội thảo. Dưới nhiều góc độ tiếp cận khác nhau, các tham luận đã tập trung phân tích làm rõ: Thứ nhất, vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng Trường Chính trị tỉnh Lai Châu đạt chuẩn mức độ 1 giai đoạn 2022-2026, định hướng đến năm 2035. Thứ hai, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoàn thiện các tiêu chí Trường Chính trị tỉnh Lai Châu đạt chuẩn mức độ 1 vào năm 2026 và giữ vững, nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn theo hướng đạt chuẩn mức độ 2 ở giai đoạn tiếp theo.Đặc biệt, Hội thảo đã được nghe những ý kiến phát biểu của các đồng chí lãnh đạo các ban, sở, ngành của Tỉnh trong việc tham gia, định hướng hoàn thiện các tiêu chí khó khăn nhất để đạt chuẩn trong thời gian tới. Trong đó:
     TS.Dương Đình Đức – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh đồng tình cao với Báo cáo đề dẫn của đồng chí Hiệu trưởng; có những ý kiến gợi mở, trao đổi sâu về kinh nghiệm đề xuất, triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và hoạt động nghiên cứu, tổng kết thực tiễn đáp ứng yêu cầu tiêu chí hoàn thiện tiêu chí nghiên cứu khoa học để Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn.
TS Dương Đình Đức – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh
tham luận tại Hội thảo
      Tham luận tại Hội thảo, ThS.Mạc Quang Mạnh – Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ trao đổi các giải pháp trực tiếp liên quan tới công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy; đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức đáp ứng yêu cầu tiêu chí Trường Chính trị tỉnh Lai Châu đạt chuẩn.
ThS. Mạc Quang Mạnh - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Lai Châu
tham luận tại Hội thảo
       ThS.Lê Chí Công - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Xây dựng Trường Chính trị tỉnh Lai Châu đạt chuẩn là yêu cầu cần thiết, giải pháp quan trọng để thúc đẩy nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn của Đảng bộ tỉnh Lai Châu. Trên cơ sở đó, đồng chí gợi mở các định hướng cụ thể để giúp nhà trường đạt được các tiêu chí chuẩn theo đúng lộ trình đề ra.
ThS. Lê Chí Công - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ
tham luận tại Hội thảo
      Ngoài những ý kiến tham luận trên, với tư cách đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ,các đồng chí còn đề xuất cơ chế phối hợp giúp nhà trường tháo gỡ những khó khăn, tận dụng thời cơ để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn.
Giảng viên nhà trường tham luận
      Kết luận Hội thảo, đồng chí Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học nhà trường khẳng định: Hội thảo đã được tổ chức thành công, cơ bản đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; mang lại giá trị thực tiễn thiết thực cho công tác lãnh đạo của Ban Lãnh đạo nhà trường. Đồng thời, đồng chí đề nghị Ban tổ chức Hội thảo, phòng tham mưu nghiêm túc tiếp thu những ý kiến thảo luận nhất là của các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong Tỉnh để bổ sung, biên tập Kỷ yếu làm tài liệu nghiên cứu, tuyên truyền trong nhà trường; đồng thời, cụ thể hóa, xây dựng thành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng Trường Chính trị tỉnh Lai Châu đạt chuẩn mức độ 1 giai đoạn 2022 – 2026, định hướng đến năm 2035” đưa Trường Chính trị tỉnh Lai Châu phát triển toàn diện và đạt chuẩn vào năm 2026.

Tác giả: ThS. Vũ Thị Huệ