HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP KHOA “GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN MƯỜNG TÈ, TỈNH LAI CHÂU”

Thứ hai - 11/09/2023 09:04 200 0

Chiều ngày 08/9/2023, tại huyện Mường Tè, Khoa Nhà nước và pháp luật Trường Chính trị tỉnh Lai Châu phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Mường Tè tổ chức Hội thảo khoa học cấp khoa "Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu”. Các đồng chí: ThS Tạ Ngọc Thuỷ - Trưởng khoa, Lù Phí Pa – Trưởng phòng, Lương Văn Dũng – Giảng viên khoa Nhà nước và pháp luật, Chủ nhiệm đề tài – đồng chủ trì Hội thảo.
       Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Đao Văn Khánh - Phó Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Mường Tè; Nguyễn Tiến Tăng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trường Chính trị tỉnh; đại diện lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Huyện đoàn, Ban Chỉ huy quân sự, Công an, Phòng Tư pháp Huyện và đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn của huyện Mường Tè; lãnh đạo và giảng viên khoa Nhà nước và pháp luật.
        Phát biểu đề dẫn và khai mạc Hội thảo, ThS Tạ Ngọc Thuỷ - Trưởng khoa Nhà nước và pháp luật đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong điều kiện xây dựng một xã hội dân chủ, dân chủ đích thực. Đồng thời, xác định mục đích của Hội thảo để xin ý kiến của các nhà quản lý, các nhà khoa học để làm rõ hơn, sâu sắc hơn những vấn đề lý luận cơ bản về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; những kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân của hạn chế trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Mường Tè từ 2018 đến hết năm 2022 và các giải pháp mà nhóm tác giả đã xác định trong đề tài.
Toàn cảnh Hội thảo
           Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Tiến Tăng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trường Chính trị tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị và quá trình tổ chức Hội thảo của nhóm nghiên cứu đề tài; đồng thời, khẳng định việc tổ chức Hội thảo là một hoạt động rất quan trọng trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Qua đó, đồng chí mong muốn Hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến thảo luận, chia sẻ thẳng thắn của các nhà quản lý, các nhà khoa học để đánh giá đúng thực trạng; đồng thời đề xuất, khuyến nghị những giải pháp khả thi, phù hợp, thiết thực, hữu ích trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, đề nghị nhóm nghiên cứu Đề tài nghiêm túc tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện để đề tài nghiên cứu thực sự có chất lượng, giá trị, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Mường Tè trong thời gian tới.
        Hội thảo đã nhận được 10 bài tham luận của các đồng chí cán bộ, công chức huyện Mường Tè giảng viên Trường Chính trị tỉnh. Trong đó, có 05 tham luận và 04 ý kiến trực tiếp trao đổi tập trung làm rõ dự thảo Báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu của đề tài; bổ sung những thuận lợi, khó khăn, kết quả đạt được và hạn chế, đồng thời đề xuất thêm các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động này trong giai đoạn mới.
            Kết luận Hội thảo, đồng chí Lương Văn Dũng – Chủ nhiệm Đề tài khẳng định: Hội thảo vừa là hoạt động nghiên cứu khoa học, vừa là diễn đàn trao đổi về mặt chuyên môn có ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với tập thể Khoa Nhà nước và pháp luật và mỗi giảng viên. Trên cơ sở những ý kiến của đại diện lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo huyện Mường Tè, những ý kiến tham luận, thảo luận, trao đổi của các đại biểu tham dự, nhóm Đề tài sẽ nghiêm túc tiếp thu, coi đây là những thông tin quý giá để bổ sung, hoàn thiện kết quả nghiên cứu của Đề tài.
Một số hình ảnh đại biểu phát biểu tham luận tại Hội thảo
Đồng chí Nguyễn Tiến Tăng – Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trường Chính trị tỉnh phát biểu
Đồng chí Đao Văn Khánh – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Mường Tè phát biểu

Đồng chí Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc