RA MẮT BỘ VĂN KIỆN ĐẢNG BỘ VÀ BỘ BIÊN NIÊN SỰ KIỆN LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ TỈNH LAI CHÂU

Thứ hai - 08/01/2024 01:57 205 0

RA MẮT BỘ VĂN KIỆN ĐẢNG BỘ  VÀ BỘ BIÊN NIÊN SỰ KIỆN LỊCH SỬ ĐẢNG BỘ TỈNH LAI CHÂU

Chiều 05/01, tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Lễ ra mắt bộ “Văn kiện Đảng bộ toàn tập” và bộ “Biên niên sự kiện lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu” – công trình tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh (28/6/1909-28/6/2024), 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949-10/10/2024), 20 năm chia tách và thành lập tỉnh (01/01/2004-01/01/2024).
       Tham dự buổi Lễ có các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí nguyên Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, nguyên lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên, Viện Lịch sử Đảng Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Viện nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Việt, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia sự thật, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan; đại diện: thường trực các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh… Đồng chí Vũ Mạnh Hà - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bộ Văn kiện và bộ Biên niên dự, phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.
Toàn cảnh buổi Lễ
       Bộ Văn kiện Đảng bộ toàn tập có 18 tập, được triển khai biên soạn từ tháng 7/2022, gồm các văn kiện quan trọng của Đảng bộ tỉnh từ khi được thành lập năm 1949 đến năm năm 2020 – năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII. Nội dung chi tiết gồm những văn bản thể hiện sự lãnh đạo của Ban Cán sự Lai Châu, Khu ủy Tây Bắc, Đảng bộ tỉnh Lai Châu: Văn kiện các kỳ đại hội, văn kiện hội nghị Ban Chấp hành, các cuộc họp Ban Thường vụ; các chỉ thị, nghị quyết, quy định, thông báo, kết luận, chương trình hành động, kế hoạch, đề án, thông tri, thông báo, báo cáo... phản ảnh bản chất cách mạng, cách thức, phương pháp lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh trong điều kiện lịch sử cụ thể
Hình ảnh một số cuốn Văn kiện
      Bộ Biên niên sự kiện lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu được triển khai biên soạn từ tháng 5/2023, gồm 02 tập với tổng dung lượng 1900 trang, tập hợp các sự kiện được khai thác từ các văn kiện, các bài báo, bài viết về hoạt động của Đảng bộ tỉnh; hệ thống lại những sự kiện, những nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh,...; những thành tựu đạt được cùng các bài học kinh nghiệm quý, góp phần hình thành hệ thống tư duy lý luận, tư duy lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh trong hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành. Tập một: giai đoạn 1949-2003, tập trung trình bày hệ thống những sự kiện, nội dung lãnh đạo, chỉ đạo quan trọng của Đảng bộ tỉnh từ khi thành lập năm 1949 đến trước khi chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu mới; Tập 2: giai đoạn 2004 - 2020, gồm những sự kiện, nội dung lãnh đạo, chỉ đạo quan trọng của Đảng bộ tỉnh từ khi chia tách, thành lập tỉnh từ năm 2004 đến khi kết thúc nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII.

Bộ Biên niên gồm 2 tập, mỗi tập 950 trang
Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày, giới thiệu 2 bộ sách
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ ra mắt hai bộ sách
       Hai bộ sách là tài liệu quý phục vụ việc nghiên cứu, học tập đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng, tiến hành đổi mới và phát triển nhằm xây dựng tỉnh Lai Châu ngày càng giàu đẹp, văn minh.
       Tập thể lãnh đạo, chuyên viên Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo, giảng viên Trường Chính trị tỉnh cùng một số các cơ quan, đơn vị khác đã có nhiều nỗ lực, đóng góp vào quá trình biên soạn hai bộ sách./.

Tác giả: Nghi Long