TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH LAI CHÂU TỔ CHỨC TỌA ĐÀM KHOA HỌC CẤP TỈNH

Thứ ba - 24/09/2024 04:07 56 0

TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH LAI CHÂU  TỔ CHỨC TỌA ĐÀM KHOA HỌC CẤP TỈNH

Sáng ngày 23/9/2024, Trường Chính trị tỉnh Lai Châu tổ chức Tọa đàm khoa học cấp tỉnh với chủ đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy các học phần: Nội dung cơ bản về nhà nước và pháp luật Việt Nam; Quản lý hành chính nhà nước; Kỹ năng lãnh đạo quản lý”. Hội thảo là một trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2024), đồng thời là một trong các nội dung, nhiệm vụ của đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh về “Nghiên cứu và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh Lai Châu” do Trường Chính trị tỉnh chủ trì thực hiện.
      Buổi Tọa đàm có sự tham gia của nhiều lãnh đạo, giảng viên từ các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trong tỉnh, bao gồm Trường Chính trị, Trường Cao đẳng Lai Châu, các trung tâm chính trị cấp huyện và đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng chuyên môn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Khoa học và Công nghệ. ThS. Đặng Thu Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh chủ trì buổi Tọa đàm.
Quang cảnh Tọa đàm

Trong phần báo cáo đề dẫn, ThS. Đặng Thu Hiếu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi Đảng Cộng sản Việt Nam đang đẩy mạnh công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng và đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch; nêu lên một số vấn đề đang đặt ra trong công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh Lai Châu và định hướng những nội dung chính cần tập trung trao đổi, thảo luận, làm sáng tỏ qua cuộc Tọa đàm.

ThS. Đặng Thu Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh
Khai mạc và trình bày Báo cáo đề dẫn
      Buổi Tọa nhận được nhiều ý kiến tham luận và thảo luận sôi nổi từ các đại biểu, tập trung vào việc đánh giá thực trạng chương trình, tài liệu; thực trạng việc tổ chức giảng dạy, kiểm tra, đánh giá học viên đối với 3 học phần: Nội dung cơ bản về nhà nước và pháp luật Việt Nam; Quản lý hành chính nhà nước; Kỹ năng lãnh đạo, quản lý tại các cơ sở đào tạo bồi dưỡng cán bộ trong tỉnh; vấn đề tích hợp nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy các học phần trên; chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm và kinh nghiệm trong tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy các học phần, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
ThS. Tạ Ngọc Thủy, Trưởng Khoa Nhà nước và pháp luật, Trường Chính trị (ảnh trên) và TS. Lê Thị Hà Giang, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lai Châu (ảnh dưới) tham luận, trao đổi về nội dung đổi mới phương pháp giảng dạy học phần “Kỹ năng lãnh đạo, quản lý”
ThS. Tống Mạnh Hùng, giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật, Trường Chính trị (ảnh trên); ThS. Hoàng Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Trung tâm chính trị huyện Tam Đường (ảnh giữa) và ThS. Phạm Xuân Trường, giảng viên Trường Chính trị (ảnh dưới) tham luận, trao đổi về việc tích hợp nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy học phần “Nội dung cơ bản về Nhà nước và pháp luật Việt Nam”

Kết thúc buổi Tọa đàm, ThS. Đặng Thu Hiếu đã tóm tắt lại các điểm chính và nhấn mạnh sự cần thiết của việc áp dụng các giải pháp được đề xuất để nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị tại Trường Chính trị tỉnh Lai Châu và các trung tâm chính trị cấp huyện trong thời gian tới.
      Buổi Tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp, là một trong những nội dung, căn cứ quan trọng góp phần giúp Trường Chính trị tỉnh – tổ chức chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh về Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh Lai Châu” có thêm căn cứ, dữ liệu để làm cơ sở thu thập và tổng hợp thông tin về thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Tác giả: Nghi Long