HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP KHOA “Bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lý ở huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu – Thực trạng và giải pháp”

Thứ tư - 11/09/2024 09:33 54 0

Chiều ngày 10/9/2024, Khoa Lý luận cơ sở thuộc Trường Chính trị tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Tổ chức Huyện uỷ Tân Uyên tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề “Bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lý ở huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu – Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài khoa học cấp cơ sở cùng tên do Khoa Lý luận cơ sở Trường Chính trị tỉnh Lai Châu chủ trì thực hiện.
Quang cảnh Hội thảo
      Hội thảo là hoạt động tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận có ý nghĩa quan trọng chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2024); đồng thời là nhiệm vụ thuộc khuôn khổ đề tài khoa học cấp cơ sở “Bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lý ở huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu – Thực trạng và giải pháp” do Khoa Lý luận cơ sở Trường Chính trị tỉnh Lai Châu chủ trì thực hiện.
      Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Hữu Trung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Tân Uyên, Đào Duy Hưng - Trưởng khoa Lý luận chính trị, Nguyễn Thị Cường - Giảng viên khoa Lý luận cơ sở, Chủ nhiệm đề tài khoa học cấp cơ sở.
      Dự Hội thảo có các đồng chí: Đặng Thu Hiếu - Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học, lãnh đạo các khoa, phòng giảng viên các khoa, phòng, thành viên nhóm nghiên cứu đề tài của Trường Chính trị tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm Chính trị, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Tân Uyên; đại diện Thường trực Đảng ủy xã Trung Đồng, xã Thân Thuộc và Thị trấn Tân Uyên và một số cán bộ, công chức trên địa bàn huyện Tân Uyên.
Đồng chí Đào Duy Hưng - Trưởng Khoa Lý luận cơ sở, Trường Chính trị tỉnh Báo cáo đề dẫn Hội thảo
      Sau hơn 01 tháng chuẩn bị, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 14 báo cáo tham luận của các phòng, ban chuyên môn, Đảng uỷ xã Trung Đồng, xã Thân Thuộc, thị trấn Tân Uyên huyện Tân Uyên và của các giảng viên, giảng viên kiêm nhiệm Trường Chính trị tỉnh.
      Hội thảo tập trung làm rõ 3 vấn đề trọng tâm: Một là, khái quát một số vấn đề lý luận về bình đẳng giới trong lãnh đạo quản lý; hai là, đánh giá đúng thực trạng bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lý ở huyện Tân Uyên, giai đoạn 2018 – 2023; ba là, đề ra giải pháp và một số kiến nghị, đề xuất nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lý trên địa bàn huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu hiện nay.
Đồng chí Đặng Thu Hiếu - Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch HĐKH Trường Chính trị tỉnh phát biểu chỉ đạo
      Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, đồng chí Đặng Thu Hiếu - Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Trường Chính trị tỉnh nhấn mạnh, qua hơn 6 tháng triển khai, Nhóm nghiên cứu đề tài đã nghiên cứu, khảo sát, phân tích, đánh giá về thực trạng bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lý trên địa bàn huyện Tân Uyên: Những năm qua, Huyện uỷ, các phòng, ban, địa phương trên địa bàn Tân Uyên luôn quan tâm đến công tác cán bộ, trong đó có công tác cán bộ nữ bảo đảm tăng tỷ lệ cán bộ nữ trong hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ nữ có trình độ, năng lực đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Tuy nhiên, việc thực hiện bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lý trên địa bàn huyện vẫn còn có hạn chế như số lượng cán bộ nữ giữ chức vụ chủ chốt chưa cao, cơ cấu trong các phòng, ban chuyên môn tỷ lệ cán bộ nữ giữ vị trí cấp trưởng còn ít, trong chính quyền các cấp cán bộ nữ giữ chức chủ tịch, phó chủ tịch thấp,… Do vậy, đòi hỏi huyện Tân Uyên cần phải có nhiều những giải pháp để nâng cao tỷ lệ và chất lượng đội ngũ cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý. Đồng chí đề nghị các đại biểu tham dự Hội thảo tiếp tục phân tích làm rõ thực trạng và đề xuất, bổ sung các giải pháp phù hợp, mang tính thực tiễn cao để thúc đẩy bình đẳng giới trong lãnh đạo quản lý trên địa bàn huyện Tân Uyên; Nhóm nghiên cứu đề tài tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo tổng hợp và các nội dung liên quan đến đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở.
      Tại Hội thảo, nhiều đại biểu đã tham luận, trao đổi ý kiến trực tiếp dưới các góc độ tiếp cận khác nhau để sáng tỏ những nội dung chủ yếu theo chủ đề Hội thảo: Phân tích, làm rõ những vấn đề lý luận về bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lý; khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng, đánh giá đúng thực trạng, chỉ ra những hạn chế, tồn tại; phân tích các yếu tố tác động, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lý trên địa bàn huyện Tân Uyên.

Đồng chí Nguyễn Thị Cường – Giảng viên Khoa Lý luận cơ sở,
Chủ nhiệm đề tài khoa học kết luận Hội thảo
      Kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Cường - Giảng viên Khoa Lý luận cơ sở, Chủ nhiệm đề tài khoa học khẳng định: Hội thảo đã được tổ chức thành công, đạt được mục đích, yêu cầu kế hoạch đề ra. Các tham luận, ý kiến phát biểu, trao đổi tại Hội thảo có nội dung và hàm lượng khoa học cao, giàu tính thực tiễn. Trên cơ sở kết quả Hội thảo, Nhóm nghiên cứu đề tài khoa học sẽ nghiêm túc tiếp thu, hoàn thiện báo cáo tổng hợp và các kết quả nghiên cứu khác của đề tài nhằm khuyến nghị, đề xuất các giải pháp phù hợp với cấp ủy, chính quyền huyện Tân Uyên để nâng cao chất lượng bình đẳng giới trong lãnh đạo, quản lý trên địa bàn huyện thời gian tới.
Một số hình ảnh tại Hội thảo
Đồng chí Lê Thế Đại - Trưởng khoa Xây Dựng Đảng tham luận
Đồng chí Nguyễn Thu Hằng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Tân Uyên tham luận
Đồng chí Nguyễn Đức Quang - Bí thư Đảng uỷ thị trấn Tân Uyên tham luận