TOẠ ĐÀM KHOA HỌC CẤP TỈNH “Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy các học phần Nội dung cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, Nội dung cơ bản tư tưởng Hồ Chí Minh”

Thứ ba - 27/08/2024 20:39 96 0

Sáng ngày 26/8, Trường Chính trị tỉnh Lai Châu tổ chức Toạ đàm khoa học cấp tỉnh “Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy các học phần: Nội dung cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, Nội dung cơ bản tư tưởng Hồ Chí Minh”. Toạ đàm là một trong những hoạt động quan trọng thuộc nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh Lai Châu”.
Quang cảnh Toạ đàm
      Chủ trì Toạ đàm có các đồng chí: Nguyễn Tiến Tăng - Hiệu trưởng, Đặng Thu Hiếu - Phó Hiệu trưởng, Chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh.
      Dự Toạ đàm có các đồng chí: Chủ nhiệm, thư ký đề tài; đại diện lãnh đạo Trường, các giảng viên, giảng viên kiêm nhiệm khoa Lý luận cơ sở Trường Chính trị tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng Lý luận chính trị - Lịch sử Đảng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo, giảng viên Trường Cao đẳng cộng đồng; đại diện lãnh đạo, giảng viên chuyên trách, giảng viên kiêm nhiệm tham gia giảng dạy các học phần về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh tại các trung tâm chính trị cấp huyện; một số học viên đang tham gia đào tạo Trung cấp lý luận chính trị tại Trường Chính trị tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Tiến Tăng - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lai Châu
báo cáo đề dẫn
      Báo cáo đề dẫn Toạ đàm, đồng chí Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Toạ đàm khoa học là hoạt động khoa học có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc hướng tới kỷ niệm ngày Quốc Khánh Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2024), 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2024), chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Toạ đàm là diễn đàn để giảng viên đánh giá làm sáng tỏ những thuận lợi, khó khăn, thực trạng trong nghiên cứu, giảng dạy chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh ở Trường Chính trị tỉnh và trung tâm chính trị các huyện, thành phố; từ đó, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng, hiệu quả bộ môn này đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
      Kết luận Toạ đàm, đồng chí Đặng Thu Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lai Châu, Chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh khẳng định: Sau gần một tháng chuẩn bị tích cực, kỹ lưỡng, nhận được sự quan tâm của Sở Khoa học và công nghệ, các cơ sở đào tạo bồi dưỡng cán bộ trong tỉnh, các trung tâm chính trị cấp huyện, sự trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, giảng viên nhà trường, Toạ đàm đã được tổ chức thành công và đạt được những kết quả quan trọng, mang lại nhiều giá trị thiết thực góp phần đánh giá đúng thực trạng nghiên cứu, giảng dạy học phần Nội dung cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, Nội dung cơ bản của tư tưởng Hồ Chí Minh tại Trường Chính trị tỉnh và trung tâm chính trị các huyện; đề xuất giải pháp để nâng cao chất lượng 02 học phần này trong thời gian tới. Kết quả Toạ đàm là một trong những căn cứ rất quan trọng để góp phần giúp Trường Chính trị tỉnh – tổ chức chủ trì nghiên cứu nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh có thêm dữ liệu tổng hợp thông tin về vấn đề nghiên cứu.
      Sau ½ ngày làm việc khẩn trương, tích cực, Toạ đàm đã được nghe 05 tham luận, 03 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận và 02 ý kiến phát biểu chỉ đạo của đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Khoa học và công nghệ tỉnh. Đồng chí đánh giá cao các bài tham luận gửi về Toạ đàm, đặc biệt là các bài tham luận trực tiếp. Các bài tham luận và các ý kiến trao đổi trực tiếp đã tập trung làm rõ chủ đề Toạ đàm. Trường Chính trị tỉnh và nhóm thực hiện nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh sẽ nghiêm túc nghiên cứu và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và tham luận, trao đổi tại Toạ đàm để bổ sung kết quả nghiên cứu; đồng thời, khai thác, vận dụng một cách khoa học, hiệu quả cho công tác tổ chức đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường đối với hoạt động giảng dạy của 02 học phần trên phù hợp với yêu cầu thực tiễn của địa phương và đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục lý luận chính trị trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Một số hình ảnh tại Hội thảo
Đồng chí Nguyễn Tiến Tăng - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lai Châu trao đổi ý kiến
Đồng chí Lý Vần Tải – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phát biểu ý kiến chỉ đạo
Đồng chí Bùi Thị Lệ Dung - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh